Tổng đài đặt vé

Thủ tục nhập quốc tịch Đài Loan

Bạn kết hôn và sắp sang Đài Loan định cư và muốn làm thủ tục nhập quốc tịch Đài Loan nhưng không biết liệu thôi quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tịch Đài Loan hay giữ nguyên quốc tịch Việt Nam và thêm quốc tịch Đài Loan là đúng theo quy định pháp luật của cả hai nước. Do đó, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin hữu ích để bạn tham khảo và có những quyết định đúng đắn.

Đài Loan là quốc gia chỉ cho phép có một quốc tịch

Sau khi đã hoàn thành xong thủ tục làm hộ chiếu Đài Loan, bạn sẽ tiến hành làm visa nhập cảnh Đài Loan dựa trên hộ chiếu và mua vé máy bay đi Đài Loan và bắt đầu cuộc sống mới.

Về nguyên tắc quốc tịch, Điều 4, Luật Quốc tịch 2008 quy định: “Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác”.

Nếu bạn muốn thêm quốc tịch Đài Loan thì phải làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam

Việc bạn có được thêm quốc tịch Đài Loan hay không, không chỉ phụ thuộc vào pháp luật Việt Nam mà còn liên quan đến pháp luật quốc tịch của Đài Loan. Trường hợp Đài Loan là quốc gia chỉ cho phép có một quốc tịch thì nếu bạn muốn thêm quốc tịch Đài Loan thì phải làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam. Do vậy, muốn nhập quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan), bạn cần phải có Quyết định thôi quốc tịch Việt Nam.

Sau khi thôi quốc tịch Việt Nam, nhập quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan), bạn sẽ trở thành công dân nước ngoài (người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

Sau khi thôi quốc tịch Việt Nam, nhập quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan), bạn sẽ trở thành công dân nước ngoài

Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ

  • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 141-143 Pasteur, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 083.829.7052

  • Cơ quan giải quyết hồ sơ: Chủ tịch nước

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam
  • Bản khai lý lịch
  • Bản sao Hộ chiếu Việt Nam, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ
  • Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
  • Giấy tờ xác nhận về việc người đó đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định về việc cấp giấy nà
  • Giấy xác nhận không nợ thuế do Cục thuế nơi người xin thôi quốc tịch Việt Nam cư trú cấp

Số lượng hồ sơ: 3 bộ

Thời hạn giải quyết

80 ngày làm việc kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Lệ phí

2.500.000 đồng/trường hợp

Yêu cầu, điều kiện

Người xin thôi quốc tịch Việt Nam chưa được thôi quốc tịch Việt Nam, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  • Đang nợ thuế đối với Nhà nước hoặc đang có nghĩa vụ tài sản đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam
  • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Đang chấp hành bản án, quyết định của Toà án Việt Nam
  • Đang bị tạm giam để chờ thi hành án
  • Đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng.
  • Người xin thôi quốc tịch Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.
  • Cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam.

Thủ tục làm hộ chiếu Đài Loan

Làm hộ chiếu Đài Loan Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam
  • Điền đầy đủ 1 đơn xin hộ chiếu, cha hoặc mẹ phải ký tên trên mục “chữ ký của cha hoặc mẹ”.
  • 2 hình 4x6 (hình làm hộ chiếu theo tiêu chuẩn quốc tế), hình màu, nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng
  • Điền đầy đủ 1 đơn chọn họ, do chính cha mẹ ký tên vào đơn, photo 1 phần.
  • Hộ chiếu Việt Nam của đương sự, photo 1 phần.
  • Hộ chiếu (hoặc CMND) của cha và mẹ, photo 2 phần.
  • Giấy khai sinh có tên cha và mẹ cần phải dịch sang tiếng Hoa (Văn phòng Đài Bắc quầy thị thực hợp pháp hóa lãnh sự), photo 2 phần.
  • Giấy kết hôn của cha mẹ cần phải dịch sang tiếng Hoa (Văn phòng Đài Bắc quầy thị thực hợp pháp hóa lãnh sự), photo 2 phần hoặc bản hộ tịch đã đăng ký kết hôn, photo 2 phần.
  • Con sinh ra trước hoặc sau khi kết hôn, nếu khoảng cách ngày cấp giấy kết hôn và ngày sinh con không đủ 181 ngày, cần cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứng nhận khoảng thời gian mẹ mang thai là độc thân, cần phải dịch sang tiếng Hoa (Văn phòng Đài Bắc quầy thị thực hợp pháp hóa lãnh sự), photo 2 phần.

Nơi làm hộ chiếu Đài Loan

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam 336 Nguyễn Tri Phương  P.4 Q.10 Tp.HCM

Với những thông tin mà văn phòng EVA Air VIETNAM vừa cung cấp, bạn sẽ hiểu rõ về thủ tục nhập quốc tịch Đài Loan vì khi đó bạn sẽ phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về phần thủ tục nào đừng ngần ngại liên hệ đến tổng đài 028 3925 1759, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn kịp thời, nhanh chóng, 24/7.

Cách đặt vé máy bay EVA Air

  • Đặt vé trực tuyến

    Kiểm tra giá vé và đặt vé trực tuyến tại đây

  • Gọi điện tổng đài đặt vé

    Tổng đài tư vấn: 028 3925 6479
    Hotline: 028 3925 1759 - 0984 6161 29

  • Văn phòng giao dịch Hồ Chí Minh

    173 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Phạm Ngũ Lão, Q1, Tp.HCM