Tổng đài đặt vé

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Với chính sách ngày càng mở cửa, người Việt Nam kết hôn với người nước nước ngoài, nhất là Đài Loan đã không còn xa lạ khi cả hai nước có sự tương đồng về văn hóa. Thủ tục kết hôn với người Đài Loan diễn ra rất nhiều giai đoạn đòi hỏi hồ sơ và phỏng vấn mới được nhận visa nhập cư theo diện kết hôn. Do đó, nếu trong tương lai, bạn đang dự định kết hôn với người Đài Loan nhưng chưa rõ về quy trình thủ tục như thế nào có thể tham khảo bài viết dưới đây theo quy định của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan diễn ra rất nhiều giai đoạn đòi hỏi hồ sơ và phỏng vấn

Sau khi phỏng vấn đậu visa nhập cư theo diện kết hôn, để có thể hòa nhập cuộc sống tại Đài Loan ngay khi kết hôn, bạn phải tìm hiểu và văn hóa, con người và cách sống ở đấy đồng thời mua vé máy bay đi Đài Loan.

Giai đoạn 1: Xác nhận giấy độc thân của phía Đài Loan

Bản chính và bản copy hộ chiếu và visa nhập cảnh Việt Nam của phía Đài Loan

Phía Đài Loan và phía Việt Nam cùng phải đến Văn phòng chúng tôi xin xác nhận giấy độc thân của phía Đài Loan, các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

  • Điền mẫu đơn xin xác nhận giấy tờ
  • Một bản xác nhận giấy độc thân của phía Đài Loan (giấy độc thân của người Đài Loan có thời hạn là 3 tháng) đã có công chứng của toà án địa phương hoặc công chứng viên và có xác nhận của Bộ ngoại giao Đài Loan (có kèm theo bản sao hộ khẩu của toàn gia đình).
  • Bản chính và bản copy hộ chiếu và visa nhập cảnh Việt Nam của phía Đài Loan.
  • Hai ảnh màu của phía Đài Loan cỡ 4x6
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của phía Việt Nam bản gốc và bản copy.
  • Bản gốc và bản sao chứng minh thư, hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu của phía Việt Nam
  • Hai ảnh màu của phía Việt Nam cỡ 4x6
  • Phía Việt Nam và phía Đài Loan cùng điền mẫu đơn thông tin cá nhân của đương sự xin phỏng vấn
  • Nộp lệ phí xác nhận giấy độc thân (phí thường 15 đô 1 bản, phí nhanh 22.5 đô 1 bản)
Visa nhập cảnh của người Đài Loan

Đương sự có thể tuỳ theo nguyện vọng của bản thân chủ động cung cấp những bằng chứng có lợi cho việc kết hôn của hai bên như: chứng minh tài chính, giấy chứng nhận nghề nghiệp, ảnh kết hôn… đề nghị điền theo mẫu Giấy nộp bằng chứng kèm theo.

Những đương sự kết thúc hợp đồng trước thời hạn, đề nghị nộp bản gốc và bản copy giấy chứng nhận kết thúc hợp đồng do Bộ Lao động hoặc chính quyền cấp huyện của Đài Loan cấp phát.

Những giấy tờ yêu cầu nộp bản gốc và bản copy nêu trên, sau khi chúng tôi kiểm tra xong sẽ trả lại bản gốc cho đương sự.

Giai đoạn 2: Đến Ủy Ban nhân dân quận, huyện nơi phía Việt Nam có hộ khẩu thường trú xin đăng kí kết hôn

Nghị định số 123/2015/ND-CP qui định thay đổi thẩm quyền thụ lí hồ sơ đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài, trước do Sở Tư pháp thụ lí, hiện nay do Ủy Ban nhân dân các quận, huyện thụ lí)Phía Đài Loan và phía Việt Nam khi đăng kí kết hôn tại Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ sau (những giấy tờ nêu dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả đều lấy quy định của chính phủ Việt Nam làm chuẩn):

  • Mẫu đơn đăng kí kết hôn
  • Xác nhận giấy độc thân đã hoàn thành bước A của phía Đài Loan
  • Hộ chiếu, visa nhập cảnh Việt Nam hoặc thẻ cư trú của phía Đài Loan
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt
  • CMND và hộ khẩu của người Việt
  • Giấy khám sức khoẻ của người Việt và người Đài Loan (khám tại bệnh viện do Ủy Ban nhân dân quận/huyện chỉ định)

Giai đoạn 3: Xin xác nhận giấy kết hôn

Những giấy tờ cần chuẩn bị xin hỏi tại các phòng Tư pháp Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc các phòng công chứng nhà nước tại Hà Nội

Những giấy tờ cần chuẩn bị xin hỏi tại Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt nam

Giai đoạn 4: Đến đăng kí xếp lịch phỏng vấn

Mẫu đơn xin visa online https://visawebapp.boca.gov.tw

Đương sự đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam xin xác nhận giấy kết hôn và xin visa nhập cảnh Đài Loan cho phía Việt Nam, cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Bản copy giấy chứng nhận độc thân đã qua xác nhận của Văn phòng
  • Hộ chiếu của hai bên, hộ chiếu phía Việt Nam phải còn thời hạn trên 6 tháng (nếu phía Việt Nam đã từng đi Đài Loan đề nghị cung cấp hộ chiếu cũ, mới và visa nhập cảnh Việt Nam của phía Đài Loan bản gốc và 2 bản copy, bản gốc đối chiếu xong sẽ trả lại)
  • Giấy kết hôn đã thông qua phòng công chứng dịch công chứng và qua Bộ ngoại giao Việt Nam đóng dấu
  • Nộp mẫu đơn xin xác nhận giấy kết hôn và mẫu đơn visa (đề nghị lên trang web của Văn phòng chúng tôi điền và download mẫu đơn xin visa), địa chỉ trang web điền mẫu đơn xin visa online https://visawebapp.boca.gov.tw
  • Nộp 30 $ lệ phí xác nhận và 66$ lệ phí visa

Giai đoạn 5: Phỏng vấn

Theo đúng ngày hẹn sáng 8 giờ 30 phút đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam quầy số 2 điểm danh và do Văn phòng  sắp xếp phỏng vấn.

Giai đoạn 6: Phỏng vấn thông qua

Đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam quầy số 2 điểm danh và phỏng vấn
  • Nhận kết quả xác nhận giấy kết hôn
  • Xin xác nhận tên tiếng Trung của phía Việt Nam: Điền mẫu đơn xác nhận giấy tờ,  Điền mẫu đơn xin xác nhận tên tiếng Trung. Nộp lệ phí xác nhận 15$

Giai đoạn 7: Phía Đài Loan về nước làm thủ tục đăng kí kết hôn

Giai đoạn 8: Phía Việt Nam xin lí lịch tư pháp và khám sức khoẻ

Giai đoạn 9: Phía Việt Nam bổ sung các giấy tờ làm visa

Visa nhập cư Đài Loan theo diện kết hôn
  • Lí lịch tư pháp của phía Việt Nam đã có xác nhận của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam
  • Bản sao hộ khẩu đã có đăng kí kết hôn 3 tháng gần đây của phía Đài Loan
  • Giấy khám sức khoẻ (bản tiếng Trung) của phía Việt Nam
  • Đối với những người chưa có thai, đề nghị đến các cơ sở tiêm phòng hoặc các bệnh viện chỉ định để tiêm phòng Sởi-Quai bị-Rubella.
  • Bản copy giấy kết hôn đã qua xác nhận của Văn phòng
  • Hai ảnh nển trắng, cỡ 4x6

Giai đoạn 10: Phía Việt Nam lĩnh visa

Với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng bạn sẽ không còn phải băn khoăn về thủ tục kết hôn với người Đài Loan nữa. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về giai đoạn nào của quy trình có thể liên hệ đến tổng đài 028 3925 6479 của văn phòng đại diện EVA Air VIETNAM luôn tận tình tư vấn và giải đáp cho bạn.

Cách đặt vé máy bay EVA Air

  • Đặt vé trực tuyến

    Kiểm tra giá vé và đặt vé trực tuyến tại đây

  • Gọi điện tổng đài đặt vé

    Tổng đài tư vấn: 028 3925 6479
    Hotline: 028 3925 1759 - 0984 6161 29

  • Văn phòng giao dịch Hồ Chí Minh

    173 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Phạm Ngũ Lão, Q1, Tp.HCM