Tổng đài đặt vé

Giờ Mỹ và giờ Việt Nam

Trong số nhiều người đang quan tâm đến vé máy bay đi Mỹ, để chuẩn bị cho hành trình đến “miền đất hứa”, cũng có một số băn khoăn về khác biệt giờ Mỹ và giờ Việt Nam, ngoài quan tâm về thời gian bay. Tuy nhiên đa phần số còn lại, không lưu ý lắm về vấn đề này, dù đây cũng là yếu tố cần thiết mà bạn nên tìm hiểu và nên biết.

gio my va gio viet nam

Tại sao chúng ta phải quan tâm về giờ giấc giữa Mỹ và Việt Nam?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta thử lấy một ví dụ đơn giản như, hôm nay là ngày 21 tháng 7 năm 2017, bạn muốn nói chuyện với người thân, bạn bè hay đồng nghiệp ở Las Vegas, Mỹ; bạn cho rằng 8:00 sáng gọi đi sẽ tiện gặp vì ở Mỹ lúc đó là 8:00 tối (do bạn tính giờ chênh lệch theo cách truyền thống chúng ta cách Mỹ nửa vòng trái đất nên sẽ cách 12 tiếng)

Nhưng thực tế sẽ là:

08:00 ngày 21 tháng 7 năm 2017 ở Việt Nam = 18:00 ngày 20 tháng 7 năm 2017 ở thành phố Las Vegas, Mỹ ( cách 14 tiếng, múi giờ UTC-7)

Như vậy, theo suy nghĩ bình thường và cách tính nhẩm truyền thống, giờ giấc chúng ta cho rằng  thuận tiện lại trở  trở thành bất tiện!

Hoặc một ví dụ khác rất thường gặp như, bạn đặt vé máy bay đi Mỹ, cụ thể như vé máy bay đi Mỹ giá rẻ của Eva Air đến thành phố Seattle ở Mỹ chẳng hạn, bạn nhận thông tin vé từ Eva Air Vietnam như sau:

gio my va gio viet nam

Trên thông tin vé hiển thị rất rõ giờ đến thành phố Seattle, khu vực Washington là 7:00 sáng (ngày 21 tháng 7 năm 2017). Lúc này, sự khác biệt giờ giấc giữa Mỹ và Việt Nam sẽ là:

7:00 ngày 21 tháng 7 năm 2017 ở Seattle = 21:00 ngày 21 tháng 7 năm 2017 ở Việt Nam

Như thế, khi bạn đến Seattle, chỉ 3- 4 tiếng sau, trong khi mọi người ở đây chuẩn bị ăn trưa, thì bạn đã phải đi ngủ vì đã quen theo giờ Việt Nam và chưa thích ứng kịp với chênh lệch giờ ở Mỹ. Trường hợp này vô cùng phổ biến, hầu như đều xảy ra với bất cứ ai đến Mỹ, mà không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cho việc thích ứng những khác biệt về giờ giấc trước đó.

Qua 2 ví dụ rất cụ thể trên, hẳn bạn đã thấy, việc biết thêm sự chênh lệch giờ giấc giữa Mỹ và Việt Nam, quả thực khá hữu ích và không thừa một chút nào.

Xem thêm tuyến bay: vé máy bay đi Canada

Vậy cụ thể giờ Mỹ và giờ Việt Nam chênh lệch bao nhiêu tiếng?

Nói về việc tính giờ chênh lệch giờ Mỹ và giờ Việt Nam, sẽ có 2 vấn đề được đề cập:

 1. Theo cách tính truyền thống

Giờ Mỹ và giờ Việt Nam sẽ cách nhau 12 tiếng, dựa vào yếu tố 24h/ ngày và cách biệt địa lý nửa vòng trái đất. Ví dụ, nếu nói bây giờ là 10h tối ở Việt Nam, ai cũng nghĩ ngay sẽ tương đương 10h sáng ở Mỹ. Tuy nhiên cách tính này không thực sự chính xác cho mọi khu vực ở Mỹ, nên cần phải tính theo đúng múi giờ ở Mỹ.

 1. Theo đúng múi giờ ở Mỹ

Vì có lãnh thổ rộng lớn nên Mỹ sử dụng nhiều múi giờ khác nhau đối với từng khu vực cụ thể. Ví dụ khu vực Thái Bình Dương của Mỹ sử dụng múi giờ UTC-8, Khu vực miền núi của Mỹ sử dụng múi giờ UTC-7, Khu vực miền Trung của Mỹ sử dụng múi giờ UTC-6, còn Khu vực miền Đông nước Mỹ sử dụng múi giờ UTC-5.

gio my va gio viet nam
Múi giờ ở Mỹ

Việc sử dụng múi giờ khác nhau này sẽ dẫn đến giờ Mỹ và giờ Việt Nam chênh lệch không giống nhau. Ví dụ, nếu bạn lấy mốc thời gian cụ thể để xem xét là 10h tối ngày 20 tháng 7 năm 2017 ở Việt Nam, thì giờ Mỹ ở các thành phố thuộc các khu vực khác nhau, theo múi giờ từng khu vực, sẽ có khác biệt như sau:

 • 08:00 ở thành phố Los Angeles, San Diego, San Francisco, Las Vegas, Seattle (giờ ở các thành phố này thuộc khu vực sử dụng múi giờ UTC7, cách chúng ta 14 tiếng)
 • 10:00 ở thành phố Chicago ( giờ ở thành phố này thuộc khu vực sử dụng múi giờ UTC5, cách chúng ta 12 tiếng)
 • 11: 00 ở thành phố New York và Washington DC ( giờ ở 2 thành phố này sử dụng múi giờ UTC4, cách chúng ta 11 tiếng)

Như vậy, nói đến giờ Mỹ và Việt Nam chênh lệch bao nhiêu tiếng, nếu muốn chính xác nhất, bạn luôn phải dựa vào vị trí lãnh thổ và múi giờ nơi đó sử dụng.

Đến đây, khi nhìn lại hẳn bạn cũng phải công nhận rằng, thực tế, ngay cả khi chúng ta có người thân ở Mỹ, hay có những dịp chuẩn bị để đi Mỹ vì các mục đích khác nhau, thói quen của chúng ta là quan tâm nhiều đến việc Việt Nam cách Mỹ bao nhiêu giờ bay, hơn là việc tìm hiểu sự chênh lệch múi giờ. Và chỉ khi chúng ta gặp phải những bất tiện về khác biệt giờ giấc, chúng ta mới thấy việc nắm bắt thêm thông tin về sự chênh lệch này mới cần thiết thế nào. Vậy nên, tốt hơn hết và chi bằng, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy ghi nhớ ngay điều này, đế tránh những phiền toái liên quan đến giờ giấc có thể xảy đến trong tương lai, khi chúng ta có dịp đi Mỹ hoặc cần giao tiếp với những người đang sinh sống tại đây.

 

Cách đặt vé máy bay EVA Air

 • Đặt vé trực tuyến

  Kiểm tra giá vé và đặt vé trực tuyến tại đây

 • Gọi điện tổng đài đặt vé

  Tổng đài tư vấn: 028 3925 6479
  Hotline: 028 3925 1759 - 0984 6161 29

 • Văn phòng giao dịch Hồ Chí Minh

  173 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Phạm Ngũ Lão, Q1, Tp.HCM